ตกลง
“อุดรธานีเกมส์”เปิดยิ่งใหญ่
22 ม.ค. 2563
237
  • LINE

เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2563 ที่สนามกีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พลเอกบัณฑิตย์ มลายอริศูนย์ ผู้แทนพระองค์ เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 41 “อุดรธานีเกมส์” โดยมี นายสันติ ป่าหวาย อธิบดีกรมพลศึกษา, พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกรมพลศึกษา, ดร.นิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี, คณะกรรมการจัดการแข่งขัน, เจ้าหน้าที่และนักกีฬาจาก 10 เขตการแข่งขัน ร่วมพิธี

          บรรยากาศในพิธีเปิดเริ่มจากขบวนพาเหรดของเจ้าหน้าที่และนักกีฬาจาก 10 เขตการแข่งขันเดินเข้าสู่สนาม ก่อนที่พลเอก บัณฑิตย์ มลายอริศูนย์ ผู้แทนพระองค์ จะเดินทางมาถึง จากนั้นนายนภินทร ศรีสรรพางค์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นผู้กล่าวรายงาน และกราบเรียนเชิญผู้แทนพระองค์ ประกอบพิธีเปิดการแข่งขันฯ

          สำหรับไฮไลท์ คือ พิธีการจุดไฟพระฤกษ์ในกระถางคบเพลิง มีนักกีฬาวิ่งคบไฟพระฤกษ์ 5 คน คือ สิบเอกรัตนพล โสวัน นักกรีฑาทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญเงินกีฬากีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ณ ประเทศฟิลิปปินส์ ประเภทวิ่ง 100 ม., ด.ช.ภูริภัทร ทองก้อน นักเจ็ตสกีทีมชาติไทย, นายภูริศ แก้วเกิด นักมวยปล้ำทีมชาติไทย, นายอนุชา ลังสุ่ย นักบาสเกตบอลทีมชาติไทย, และ น.ส.ณัฏฐา นาชาญ นักกรีฑา ประเภทพุ่งแหลนทีมชาติไทย ต่อด้วยการกล่าวคำปฏิญาณตนจากผู้แทนนักกีฬา โดยนายธนดร พุทธรักษ์ นายกสมาคมกีฬาจังหวัดอุดรธานี และการกล่าวคำปฏิญาณตนจากผู้แทนผู้ตัดสิน นายสุพล ยะปะภา ผู้ตัดสินกีฬาฟุตบอล ก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงการแสดง 2 ชุด คือ ชุด “วิจิตรตระการตา อักษรา บรรเลงการแสดงแปรอักษร” และ ชุด “อุดรเทิดไท้ด้วยใจภักดี อัตลักษณ์แดนดินถิ่นอีสาน” พร้อมจุดพลุเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่เป็นสัญญาณว่า การแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 41 “อุดรธานีเกมส์”  ได้เปิดฉากชิงชัยอย่างเป็นทางการแล้ว

         การแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 41 “อุดรธานีเกมส์” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-30 มกราคม 2563 ณ จังหวัดอุดรธานี มีการแข่งขัน 35 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กรีฑา, กอล์ฟ, ขี่ม้ามาราธอน, คาราเต้-โด, จักรยาน, เซปักตะกร้อ, เทควันโด, เทนนิส, เทเบิลเทนนิส, เนตบอล, บาสเกตบอล, แบดมินตัน, เปตอง, ฟุตซอล, ฟุตบอล, มวยไทยสมัครเล่น, มวยสากลสมัครเล่น, มวยปล้ำ, ยกน้ำหนัก, ยิงปืน, ยิมนาสติกลีลา, ยูโด, รักบี้ฟุตบอล, ลีลาศ, วอลเลย์บอล, วอลเลย์บอลชายหาด, ว่ายน้ำ, วูซู, วู้ดบอล, สนุกเกอร์, หมากล้อม, ฮอกกี้, แฮนด์บอล, แฮนด์บอลชายหาด และ ปันจักสีลัต กีฬาสาธิต 3 ชนิด คือ กระบี่กระบอง, เกทบอล, ฟินสวิมมิ่งมีเจ้าหน้าที่และนักกีฬาจาก 10 เขตการแข่งขัน ร่วมชิงชัย 10,110 คน ภายใต้คำขวัญ “กีฬา สร้างความรัก สร้างความสามัคคี อุดรธานีเกมส์” และมาสคอตประจำการแข่งขันเป็น “คุณทองโบราณ” โครงกระดูกสุนัข อายุประมาณ 3,000 ปี สภาพสมบูรณ์เต็มตัวที่ขุดค้นพบจากแหล่งโบราณคดีบ้านเชียง

โดยวันนี้ เริ่มมีการชิงเหรียญทองเป็นวันแรก ในการแข่งขันเทควันโด รุ่นฟินเวท ชาย น้ำหนักไม่เกิน 45 กก. โดยเป็น ณัฐพร แดงนก เขต 7 จ.ราชบุรี ใช้ชั้นเชิงที่เหนือกว่า เอาชนะ ชลนที อาภาแสงสว่าง เขต 10 กรุงเทพฯ ไป คว้าเหรียญทองแรกของอุดรธานีเกมส์ไปครอง เหรียญเงิน ชลนที อาภาแสงสว่าง เขต 10 กรุงเทพฯ เหรียญทองแดง ศุภวิชญ์ สุขเอม เขต 1 จ.ปทุมธานี และ ปฏิภาณ สุทรโรวิทย์ เขต 9 จ.พัทลุง

นายนภินทร ศรีสรรพางค์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า “การแข่งขันกีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 41 "อุดรธานีเกมส์"  จัดขึ้นเพื่อพัฒนากีฬาในระดับเยาวชนให้ได้ออกกำลังกายขั้นพื้นฐานเพื่อต่อยอดสู่ความเป็นเลิศ โดยการมาจัดที่จังหวัดอุดรธานีซึ่งถือว่าเป็นสปอร์ตซิตี้ก็เชื่อว่านักกีฬาที่มาพร้อมทั้งผู้ฝึกสอนรวมไปถึงผู้ติดตามหรือครอบครัวนักกีฬากองเชียร์ก็จะอยู่ราวกว่า 16,000 คน และคาดว่าน่าจะมีเม็ดเงินหมุนไปต่ำกว่า 40-50 ล้านบาท โดยจะเห็นได้ชัดเจนว่าโรงแรมที่พักในจังหวัดอุดรธานีเต็มเกือบทุกแห่ง และนอกจากจะมาเชียร์กีฬาแล้วก็จะได้ท่องเที่ยวในสถานที่ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดอุดรธานีตรงนี้ก็จะเข้ากับนโยบายสปอร์ตซิตี้และสปอร์ตทัวร์ริซึมของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา”

 

“อุดรธานีเกมส์”เปิดยิ่งใหญ่
“อุดรธานีเกมส์”เปิดยิ่งใหญ่
“อุดรธานีเกมส์”เปิดยิ่งใหญ่
“อุดรธานีเกมส์”เปิดยิ่งใหญ่
“อุดรธานีเกมส์”เปิดยิ่งใหญ่
“อุดรธานีเกมส์”เปิดยิ่งใหญ่
Loading...